Ý nghĩa vạch kẻ đường ở nước ta

505

Khi lái xe ô tô ra đường, ai cũng luôn mong được sự an toàn cho cả mình và các phương tiện khác. Để làm được điều đó, người lái cần phải hiểu được ý nghĩa của các biển báo, chỉ dẫn được bố trí trên đường đi. Và ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến Quý khách ý nghĩa của những vạch kẻ đường thông dụng. Qua đó, cung cấp thêm thông tin để các bác tài thoải mái “vi vu” mà không sợ phạm luật.

Hai vạch vàng liền mạch hoặc đứt quãng chạy dọc song song

Vạch kẻ này mang ý nghĩa phân chia làn đường 2 chiều trên quốc lộ hoặc đường cho phép tốc độ từ 60km/h trở lên. Xe chạy 2 chiều không được đè lên vạch kẻ này.

vạch kẻ đường 1.4

Hai vạch trắng liền mạch hoặc đứt quãng chạy dọc song song

Ý nghĩa của vạch kẻ này là để phân chia làn đường 2 chiều trong khu vực đô thị hoặc các kiểu đường chỉ cho phép phương tiện di chuyển ở tốc độ dưới 60km/h. Xe chạy theo 2 chiều không được đè lên vạch kẻ này.

Vạch kẻ màu trắng hình con thoi     

Đây là vạch kẻ báo hiệu sắp đến vạch dành cho người đi bộ qua đường. Khi thấy vạch này, người lái ô tô nên giảm tốc độ, quan sát kỹ 2 bên đường để đảm bảo an toàn tối đa.

Vạch kẻ trắng chạy song song ngang mặt đường

Đây là vạch kẻ dành cho người đi bộ sang đường. Khi lái xe qua đoạn này, người lái cần quan sát từ 2 bên đường để đảm bảo an toàn. Và các bác tài cần lưu ý là không đỗ xe trên vạch này vì sẽ bị phạt do lỗi chắn lối đi dành cho người đi bộ.

vạch kẻ đường 1.1

Vạch xương cá màu trắng chữ V

Vạch này thông báo cho tài xế biết rằng sắp đến khu vực có 2 hướng đi. Và các bài tài lưu ý là không chạy vào vùng vạch kẻ này.

Vạch sơn liền màu vàng trên bó trên vỉa hè

Đây là vạch rất thường gặp ở những tuyến đường đô thị. Vạch sơn này cho biết tài xế không được đậu, đỗ xe ở đây.

Hình minh họa
vạch kẻ đường 2.1

Vạch sơn liền mạch màu trắng chạy ngang toàn bộ bề mặt đường

Vạch sơn này thường xuất hiện ở những giao lộ, những nơi có đèn tín hiệu giao thông. Đây là vạch sơn giới hạn vị trí dừng xe khi chờ đèn tín hiệu giao thông. Xe ô tô không được vượt mức giới hạn này khi dừng chờ đèn tín hiệu giao thông nếu không muốn bị phạt.

Trong quá trình học bằng lái xe ô tô, lái xe sẽ được tìm hiểu những ký hiệu, chỉ dẫn này. Tuy nhiên, lái xe thường không thể nhớ hết được. Tuy nhiên, những kiểu vạch kẻ sơn thông dụng sẽ rất quan trọng vì có thể giúp người lái đảm bảo an toàn khi di chuyển cũng như tránh được việc bị phạt vì các lỗi vi phạm.

Nguồn: Muaxemoi.com