Xe bán tải vẫn “bất động” trước giờ G

394

Sau khi Chính phủ chính thức thông qua Nghị định 20 về việc tăng thuế trước bạ với xe bán tải. Các chuyên gia nhận định các đại lý xe ô tô có dòng bán tải sẽ rất bận rộn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi tại 1 số đại lý xe Toyota, Ford, Nissan, Chevrolet, Mazda,… thì mọi việc vẫn rất bình thường. Cùng với đó, doanh số bán tải ở tháng 2 vừa qua cũng khá ảm đạm. Điều đó có phải là khách hàng Việt đã không còn mặn mà với xe bán tải đa dụng?

Lệ phí trước bạ bán tải năm 2019

Theo tìm hiểu của chúng tôi, 1 số khách hàng thực sự có nhu cầu mua xe bán tải thì tích cực hoàn tất hợp đồng để lấy xe trước ngày 10/4/2019 (thời điểm Nghị định 20 của Chính phủ có hiệu lực). 1 số khách hàng lo ngại các dòng xe bán tải không về kịp hoặc không thông quan kịp để đóng thuế trước bạ trước ngày 10/04. Tuy nhiên, nhóm khách hàng này cũng chỉ ở mức trung bình bởi xu hướng mua xe ô tô của khách hàng Việt đang có dấu hiệu chuyển hướng sang xe gia đình như Honda CR-V, Mazda CX-5,…

Còn với nhóm khách hàng chỉ đang tìm hiểu về dòng bán tải thì họ vẫn rất dửng dưng trước thông tin thuế trước bạ tăng lên mức 6%. Anh Nguyễn Quân Phi (huyện Nhà Bè) chia sẻ: Tôi có nghe thông tin về việc tăng thuế trước bạ cho xe bán tải. Tuy nhiên, nhu cầu mua xe bán tải của công ty tôi là chưa thật sự cấp thiết nên mọi việc cũng chỉ dừng lại ở mức tìm hiểu mà thôi.

Trước bạ bán Tải năm 2019
Trước bạ bán Tải năm 2019

Một số ý kiến khác lại cho rằng việc tăng thuế, tăng giá xe là chuyện thường ngày ở nước ta. Do đó, nếu thuế trước bạ có tăng, xe bán tải ế ẩm thì các hãng xe cũng tự hạ giá xuống để bán mà thôi. Bên cạnh đó, khách hàng Việt cũng quen “cam chịu” rồi. Tăng thêm 4% thuế trước bạ cũng chẳng có gì là quá đáng. Do đó, chúng tôi vẫn sẽ đợi đến khi thực sự có nhu cầu thực tế mới mua chứ không mua xe bán tải vì dòng xe này tăng thuế trước bạ.

tăng lệ phí trước bạ 60%

Trong tháng 2, Ford Ranger là dòng bán tải dẫn đầu phân khúc nhưng doanh số chỉ là 596 xe. Doanh số này giảm mạnh so với tháng trước cũng như không đúng với những dự đoán của chuyên gia.

Hiện nay, khách hàng Việt không còn quá “ngây thơ” và bị cuốn theo các thông tin thị trường. Thay vào đó, khách hàng Việt đã có những lựa chọn theo đúng nhu cầu, thị hiếu của mình. Và những dòng xe đang được khách hàng Việt ưa chuộng nhất trong những tháng đầu năm 2019 có Honda CR-V, Honda City, Mazda CX-5, Mazda 3, Hyundai Accent,…