Xe bán tải có thực sự “hết thời” như đồn đoán?

307

Sau khi Chính phủ thông qua Nghị định 20 về việc tăng thuế trước bạ cho xe bán tải, nhiều chuyên gia ô tô đã nhận định ngay “xe bán tải đã hết tuần trăng mật” tại Việt Nam. Chưa biết điều đó có đúng không nhưng phân khúc xe bán tải “bỗng dưng nổi tiếng”. Bởi rất nhiều người, kể cả những người không có nhu cầu mua xe bán tải cũng “soi” để tìm câu trả lời. Vậy, thực sự xe bán tải có “hết thời” sau khi tăng thuế trước bạ?

Đây không phải là lần đầu thị trường ô tô Việt có những biến đổi kiểu tăng thuế, tăng giá xe như vậy. Do đó, khách hàng Việt đã quá hiểu, việc tăng thuế trước bạ là “lộ trình” bắt buộc. Và vấn đề này cũng đã được bàn tán xôn xao từ cuối năm 2018, khi Bộ Tài chính có văn bản trình Chính phủ. Chính vì vậy, người tiêu dùng Việt không quá bất ngờ với thông tin tăng thuế trước bạ từ 2% lên 6% của dòng xe bán tải.

Lệ phí trước bạ bán tải năm 2019

Dù “tiên đoán” được thuế trước bạ cho xe bán tải tăng lên nhưng khách hàng Việt không hề đổ xô đi mua xe như dự kiến. Điều đó nói lên được vấn đề gì? Điều đó cho thấy, khách hàng Việt đã “lớn” rồi, không còn mua xe theo xu hướng, theo thị trường. Giờ đây, họ mua xe theo nhu cầu của mình. Không hẳn khách hàng dửng dưng với việc tăng thuế trước bạ xe bán tải. Nhưng nhu cầu thực sự chưa có thì mua xe bán tải về “làm mắm” hay gì.

Khách hàng Việt đang tự so sánh với các nước cùng khu vực, cùng tốc độ phát triển để tự đánh giá được số tiền mình đang bỏ ra để mua xe bán tải là hợp lý chưa. Thực sự, khách hàng Việt khi mua xe bán tải đã không còn là “gà mờ” nữa.

Trước bạ bán Tải năm 2019
Trước bạ bán Tải năm 2019

Do đó, nhận định xe bán tải sẽ ế sau khi tăng thuế trước bạ là quá sớm và không thực tế ở thị trường ô tô Việt hiện nay. Bởi đơn giản, nếu xe bán tải ế “chổng gọng” thì ai là người thiệt hại đầu tiên? Chắc chắn đó phải là hãng xe. Lúc đó thì sẽ thế nào? Các hãng xe, đại lý xe ô tô sẽ tung khuyến mãi, ưu đãi, giảm giá, tặng phụ kiện,… Lúc đó, dù thuế trước bạ có tăng nhưng chưa hẳn giá lăn bánh của xe bán tải đã tăng.

Thị trường ô tô Việt đúng là còn khá non trẻ, tuy nhiên, sau nhiều phen “bão táp”, khách hàng Việt đã kinh nghiệm, bản lĩnh hơn rất nhiều. Chính vì vậy, những biến động cơ bản của thị trường sẽ không làm mất đi những lợi thế vốn có của các phân khúc xe hiện tại. Và chúng ta hãy thử chờ xem, xe bán tải có mất khách, Ranger có rớt top khi kết thúc năm 2019 không nhé. Lúc đó, câu trả lời sẽ là rõ nhất.

Nguồn: Muaxemoi.com