Sự vươn lên của Wigo dập tắt hy vọng của Spark ở phân khúc xe giá rẻ

442

(Giaotomoi.vn)Chevrolet Spark từng được Chevrolet và cả khách hàng Việt kỳ vọng sẽ là mẫu xe chạy dịch vụ hàng đầu ở nước ta. Tuy nhiên, sau khi ra mắt, Spark lại bị “phản ứng” quá nhiều. Và sau những chỉ trích đó, Spark liên tục đi xuống và rất ít khi được nhắc đến. Dẫu vậy, dòng xe này vẫn cố gắng gây dựng lại tên tuổi từ sự thay đổi thiết kế, bổ sung trang bị. Thế nhưng, “quá phủ” cho Spark là xe Toyota Wigo đã xuất hiện. Và ngay lập tức, Wigo đã tạo nên tiếng vang. Và sự nổi tiếng của Wigo khiến cho Morning “bật gốc” khỏi top 10 xe bán chạy, khiến Grand i10 lao đao. Và điều đó như 1 “gáo nước lạnh”, dập tắt mọi hy vọng vươn lên của Spark.

Xét về giá xe Chevrolet Spark đang có lợi thế hơn Wigo 2020, tuy nhiên, lợi thế đó là không quá lớn.

Spark Duo có giá 299 triệuWigo 1.2 MT có giá 345 triệu
Spark 1.2LS có giá 359 triệuWigo 1.2 AT có giá 405 triệu
Spark 1.2LT có giá 389 triệu

Đúng là giá xe Chevrolet Spark rất tốt. Nhưng tương ứng với mức giá đó là những trang bị cũng ở mức “bèo nhèo”. Trong khi đó, khách hàng Việt đã có những thay đổi về “phong cách” mua xe. Khách hàng vẫn cần xe giá rẻ nhưng song song đó thiết kế, trang bị cũng ở mức “coi cho được”.

Wigo
Toyota Wigo 2019

Và điều đó được Wigo thể hiện tốt hơn. Ngoài việc có thiết kế đơn giản, dễ nhìn cùng đầy đủ trang bị ở phần ngoại thất (cụm đèn trước, đèn sương mù, gương chiếu hậu, mâm xe 14inch). Thì điểm nhấn của Wigo là ở phần khoang xe.

Wigo 2019 rộng hơn Spark. Đó là điều rất dễ nhận ra khi dòng xe này có chiều dài cơ sở 2455mm, tốt nhất phân khúc. Wigo hiện đại hơn Spark. Đúng vậy, hãy nhìn vào hệ thống âm thanh 4 loa với đầu DVD, màn hình cảm ứng, kết nối USB, AUX, HDMI, Bluetooth, wifi, điện thoại thông minh của Wigo thì biết. Đây là những trang bị thường thấy ở các dòng xe hạng trung trở lên.

Toyota Wigo 2019
Toyota Wigo 2019 số tự động giá 405 triệu

Thực ra, Chevrolet Spark cũng không thua kém Toyota Wigo  là bao khi dòng xe này có hệ thống Mylink kết hợp với màn hình cảm ứng 7”. Dẫu vậy, sự hạn chế về độ rộng khiến cho việc có nhiều trang thiết bị sẽ làm sự chật chội tăng lên. Điều đó không đi đúng theo nhu cầu thực tế của dòng xe chạy dịch vụ. Do đó, Spark khó lấy được thiện cảm từ người mua.

Spark có động cơ 80 mã lực, mô men xoắn 108Nm. Đặc biệt, Spark chỉ sử dụng duy nhất hộp số sàn 5 cấp. Đây chính là hạn chế cố hữu của dòng xe này và nó càng khiến cho Spark mất điểm với khách hàng. Bởi ở thời điểm này, khách hàng Việt đang chuộng xe số tự động hơn.

Nội thất Toyota Wigo
Nội thất Toyota Wigo 2019

Wigo có động cơ 86 mã lực, mô men xoắn 107Nm. Cùng với đó là hộp số sàn 5 cấp hoặc số tự động 4 cấp. 2 kiểu hộp số này giúp người mua có sự lựa chọn theo nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Như vậy, có thể hiểu được tại sao Toyota Wigo lại nhanh chóng bắt nhịp tại thị trường Việt. Còn Spark ngày càng giảm về doanh số. Thật khó để nói rằng khách hàng Việt khó tính. Mà cần phải nói rằng Spark quá “bảo thủ”, ít có sự thay đổi, nâng cấp để hợp thời. Và điều đó quả lại không tốt trong 1 thị trường ô tô năng động và còn nhiều biến động như ở nước ta.