Phí trước bạ xe bán tải chính thức tăng lên 6%

396

Trong những năm gần đây, dòng xe bán tải luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt. Một trong các yếu tố giúp xe bán tải được ưa chuộng ở nước ta chính là có giá rẻ nhờ phí trước bạ thấp.

Tuy nhiên, theo Nghị định 20/2019 của Chính phủ, phí trước bạ dành cho dòng bán tải ở nước ta sẽ tăng lên mức 60% so với dòng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi (6% so với giá trị xe bán tải). So với quy định trước đó, lần điều chỉnh này mức phí trước bạ đã tăng lên 4%. Và mức tăng này sẽ khiến giá lăn bánh của xe bán tải tăng lên khá cao. Tuy nhiên, Nghị định này đến ngày 10/4/2019 mới có hiệu lực.

lệ phí trước bạ bán tải

Nghĩa là khách hàng Việt vẫn còn cơ hội mua xe bán tải với mức thuế trước bạ cũ từ nay đến hết ngày 9/4/2019. Chính vì đây là cơ hội cuối nên theo nhận định của các chuyên gia thì xe bán tải sẽ “cháy” hàng. Nhất là ở các dòng xe hút khách như Ranger, Colorado, Navara, Toyota Hilux, BT-50,…

Cụm đèn trước Hilux 2019
Toyota Hilux 2019

Vậy thực tế, mức tăng thuế trước bạ xe bán tải lên 6% sẽ khiến giá của dòng xe này thay đổi thế nào? Hãy lấy Ranger Wildtrak Bi turbo làm ví dụ. Hiện tại, phiên bản này đang có giá bán 918 triệu. Với mức thuế trước bạ 6% sẽ thành tiền là khoảng 55 triệu. Con số này cao hơn khá nhiều so với mức thuế khoảng 18 triệu trước đó. Và số tiền này sẽ được cộng gộp vào giá lăn bánh của xe. Do đó, người mua cảm thấy mình bị “cướp” đi 1 số tiền khá lớn.

Ford Ranger Raptor
Ford Ranger Raptor

Ngay sau khi có thông tin về mức thuế trước bạ dành cho xe bán tải tăng lên 6%. Cộng đồng mạng đã có 1 phen “dậy sóng” khi đa số nhận định dòng xe bán tải đến hết thời ưu đãi ở thị trường Việt. Bây giờ là cuộc cạnh tranh sòng phẳng với dòng ô tô du lịch 4 – 7 chỗ. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn tỏ ra lạc quan rằng “hãy yên tâm, người Việt chúng ta rất giỏi thích nghi, và việc tăng thuế trước bạ này chỉ giúp người Việt “mạnh mẽ” hơn khi quyết định “xuống tay” với xe bán tải.

tăng lệ phí trước bạ 60%

Còn với các hãng sản xuất, các đại lý có xe bán tải thì đây đúng là 1 “đòn” đau. Bởi năm 2018, xe bán tải nhập khẩu ở Việt Nam đã trải qua 1 năm “khô hạn”. Những tưởng dòng xe này sẽ gượng dậy được trong năm 2019 khi nguồn xe đã dồi dào. Nhưng “đùng” 1 cái phí trước bạ tăng. Đây thật sự là “cơn mưa” dập tắt nhiều hy vọng của các hãng ô tô có xe bán tải nhập khẩu.

Phải đến 10/4, Nghị định 20/2019 của Chính phủ mới có hiệu lực. Nhưng ngay từ bây giờ, hiệu ứng của Nghị định này đã là rất rõ. Và điều dễ thấy nhất chính là việc khách hàng sẽ đổ xô đi mua xe bán tải.