Người Việt trước cơ hội mua xe ô tô giá rẻ năm 2020

296

Đại dịch Covid-19 do virus Corona gây ra đang ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Nhiều nhà máy, công ty đã phải đóng cửa để đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như để giảm thiệt hại do sản phẩm tiêu thụ chậm. Tại Việt Nam, ảnh hưởng của Covid-19 đến kinh tế cũng là rất lớn. Mới đây nhất, Tp.HCM đã yêu cầu các tụ điểm vui chơi, giải trí, các nhà hàng, tiệm cắt tóc tạm thời đóng cửa để chống dịch. 

Tuy không thuộc diện bị yêu cầu tạm đóng cửa nhưng nhiều đại lý xe ô tô cũng đang đứng trước nguy cơ… đóng cửa. Bởi sức mua xe ô tô mới cũng như lượng khách hàng sử dụng dịch vụ này đang giảm đáng kể. Ngay cả khi các hãng xe và các đại lý xe ô tô khuyến mãi, giảm giá đến cả trăm triệu thì khách hàng vẫn chỉ… lai rai. 

hiệp hội ô tô (VÂM) đề xuất giảm 50% thuế trước bạ

Chính vì vậy, mới đây đại diện 1 số hãng xe thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất xe ô tô Việt Nam (VAMA) đã có văn bản đề xuất giảm 50% thuế VAT và phí trước bạ cho xe ô tô. Đây được xem là động thái kích thích nhu cầu mua xe ô tô của khách hàng trong mùa dịch Covid-19 này. 

Bởi nếu giảm 50% thuế VAT và phí trước bạ (10-12% giá xe) thì giá lăn bánh xe ô tô sẽ giảm đáng kể. Khi đó, khách hàng Việt sẽ đứng trước cơ hội mua xe ô tô giá rẻ. Và chắc chắn, rất nhiều người sẽ lên kế hoạch mua xe ô tô ngay mùa dịch Covid-19.

Tuy đây mới chỉ là đề xuất của các hãng xe và chưa có quyết định phản hồi từ các Bộ liên quan. Nhưng điều đó cũng chỉ thấy 1 giải pháp hợp lý và cần thiết để phục hồi nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Sau đợt cao điểm Tết Canh Tý thì sức mua xe ô tô của người Việt đã giảm đi rất rõ. Thông thường, sức mua giảm sau Tết thì là chuyện dễ hiểu. Nhưng năm nay, tỷ lệ giảm quá sâu khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. 

đề xuất giảm 50% tiền thuế trước bạ xe ô tô

Anh Đ.Sơn – nhân viên kinh doanh xe Toyota chia sẻ: dịp sau Tết đúng là sức mua của khách hàng có giảm nhưng vẫn có khách gọi để xem xe hoặc tư vấn. Mỗi tháng dù ít thì cũng chốt được tầm 7-8 xe. Nhưng 2 tháng vừa qua thì quá ế ẩm, số xe chốt được giảm hơn nửa. Cứ nghĩ mình kém duyên hay tư vấn không tốt. Nhưng nhìn rộng ra toàn đại lý và cả các đồng nghiệp ở các hãng xe khác thì cũng chung cảnh ngộ. 

Chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 1 cách nặng nề nhất chính là hãng xe Ford. Mới đây, hãng xe đến từ Mỹ đã thông báo sẽ tạm ngưng sản xuất từ ngày 26/3. Điều đó kéo theo rất nhiều hệ lụy. Nào là người lao động mất việc. Các đại lý thiếu xe, giảm doanh thu,… Và tất nhiên nó cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn nền kinh tế. 

Vios 1.5G CVT 2020

Chưa đến mức phải dừng sản xuất nhưng các hãng ô tô lớn như Toyota, Honda, Suzuki, Mazda,… cũng đều tạm dừng các hoạt động truyền thông, quảng cáo, các sự kiện ra mắt xe mới trong mùa dịch này. 

Xét về sự khó khăn thì gần như rất nhiều lĩnh vực gặp khó. Không khó về đầu ra thì khó vì thiếu nguyên liệu. Thậm chí, lĩnh vực sản xuất trang thiết bị y tế cũng gặp khó với những áp lực về sản lượng để đáp ứng nhu cầu người mua. 

Chính vì vậy, đề xuất giảm 50% thuế VAT, thuế trước bạ dành cho xe ô tô được xem là hợp lý để “cứu” lĩnh vực ô tô ở nước ta. Dẫu vậy, đó cũng mới chỉ là đề xuất. Và chúng ta sẽ phải chờ thêm ít nữa để biết được quyết định cuối cùng từ các cơ quan Nhà nước. Nhưng nếu đề xuất này được chuẩn y thì khách hàng Việt đứng trước cơ hội mua xe ô tô giá rẻ lớn nhất từ trước đến nay.