Có 800 triệu nên mua nhà hay mua xe ô tô?

599

Người trẻ sống tại đô thị luôn có 2 mục tiêu lớn đó chính là: mua nhà và mua xe ô tô mới. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó là cả 1 vấn đề. Nhất là với những người có thu nhập trung bình khá. Và sau nhiều năm tích cóp, nhiều người đã có được khoảng 800 triệu. Số tiền này để mua được căn nhà ở thành phố không phải đơn giản. Nhưng nếu để số tiền đó “chết” thì cũng không sinh lợi nhuận và có vẻ như vô ích. Do đó, nhiều người thật sự phân vân với 800 triệu nên mua nhà hay mua xe ô tô.

Vay mua nhà tại ngân hàng Quốc tê VIB
Vay mua nhà tại ngân hàng Quốc tê VIB

Theo khảo sát của chúng tôi với 300 người trong độ tuổi từ 30 – 45 tuổi đang có 800 triệu rằng họ sẽ ưu tiên mua nhà hay mua xe ô tô. Thì có đến 273 người trả lời rằng họ sẽ ưu tiên mua nhà trước. Và câu trả lời chúng tôi thường nhận được là “an cư mới lạc nghiệp”. Do đó, đa số người đang có 800 triệu sẽ cố gắng đi tìm đất hoặc nhà giá rẻ.

Mua xe city trả góp
Các ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà và xe năm 2019

27 người còn lại trong số 200 được khảo sát cho rằng mình nên mua xe ô tô. Bởi vì nếu mua nhà thì 800 triệu thật khó để đủ. Bởi vậy, dùng số tiền đang có mua xe để chạy dịch vụ hoặc cho thuê, kinh doanh thì sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm: Thủ tục mua xe ô tô trả góp

Theo đánh giá của các chuyên gia xã hội học thì 2 lựa chọn này đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, với tâm lý cầu toàn, không thích phiêu lưu của người Việt thì phương án mua nhà luôn được ưu tiên hàng đầu. Vậy 800 triệu có thể mua được nhà ở thành phố không?

mua xe trả góp ngân hàng VIB
mua xe trả góp ngân hàng VIB

Nếu chịu khó tìm kiếm thì người mua hoàn toàn có thể thỏa nguyện. Hoặc người mua cũng có thể lựa chọn phương án mua nhà chung cư trả góp. Nhưng hay cân nhắc để xem khả năng trả góp của mình có ổn định không. Bởi sau khi mua chung cư với số tiền đó, người mua còn phải trang trí nhà, trang trải chi phí khác và phải để dành trả góp mua nhà.

Còn với 800 triệu, nếu là người có “máu” kinh doanh, biết tính toán thì có thể mua xe ô tô giá rẻ. Sau đó sẽ chạy dịch vụ hoặc cho thuê, hoặc cũng có thể phục vụ kinh doanh của mình. Tuy nhiên, đây là bài toán thường có nhiều “kết quả”. Thế nên, người có 800 triệu đang dự định mua xe ô tô chạy dịch vụ cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Ngân hàng Quốc Tế VIB
Ngân hàng Quốc Tế VIB

Ở thời điểm này, thị trường nhà đất ở các đô thị đang rất nhộn nhịp và cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu. Tuy nhiên, việc sở hữu 1 căn nhà luôn là khát khao cháy bỏng hơn so với sở hữu 1 chiếc ô tô. Do đó, việc đa số khách hàng chọn mua nhà hơn là chọn mua ô tô khi có 800 triệu. Dẫu vậy, với sức trẻ, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm của mình, người trẻ luôn có những ý tưởng táo bạo để biến 800 triệu thành những con số lớn hơn. Và mua xe ô tô để kinh doanh là 1 ý tưởng không tồi.