Mua xe lần đầu nên chọn xe số sàn hay số tự động?

665

Việt Nam đang nổi lên là thị trường tiêu thụ ô tô lớn nhất khu vực Đông Nam Á, vượt qua cả Singapore, Thái Lan và Malaysia. Trong đó, đa số khách hàng Việt mua xe ô tô đều là lần đầu. Nhóm khách hàng có nhu cầu “đổi xe” là không quá lớn. Điều đó cũng tạo nên nét riêng cho thị trường ô tô Việt. Bởi những người mua xe ô tô lần đầu thường “run tay” và không biết nên chọn dòng xe, loại xe nào. Vậy nếu mua xe ô tô lần đầu nên chọn xe số sàn hay số tự động?

Cụm đèn sương mù City Top
City Top 2019

Theo nhiều chuyên gia đánh giá thì xe số sàn sẽ bị “thất sủng” tại thị trường Việt. Tuy nhiên, trên thực tế, dòng xe này vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhóm khách hàng có nhu cầu mua xe chạy dịch vụ. Bởi xe số sàn luôn có giá rẻ, bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Đây là ưu điểm chính để xe số sàn tiếp tục “sống tốt” tại thị trường Việt.

Dẫu vậy, xe số sàn đang bị cạnh tranh rất quyết liệt. Vì hiện nay, các dòng xe số tự động cũng được tích hợp lẫy chuyển số tay trên vô lăng. Và điều đó giúp 1 số dòng xe số tự động trở nên “2 trong 1”, vừa có thể là xe số tự động, vừa có thể là xe số sàn.

Mazda 3
Mazda 3

Bên cạnh đó, xe số tự động còn giúp người lái “rảnh tay”, hoàn toàn tập trung cho việc quan sát đường đi. Vì với xe số tự động, người lái không cần phải vào số như xe số sàn mà xe sẽ tự vào số tùy theo địa hình.

Nếu theo phân tích trên thì xe số tự động có vẻ đang chiếm lợi thế hơn ở thị trường ô tô Việt. Nhưng cũng chưa hẳn, bởi xe số tự động luôn có giá cao hơn và cũng không mạnh mẽ bằng xe số sàn. Đây là cũng là “rào cản” để khách hàng khó với tới xe số tự động.

Hyundai Accent
Hyundai Accent

Ở thời điểm hiện tại, xe số tự động đang chạy theo 2 nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Nhưng có vẻ như xe số tự động đa năng hơn, dễ sử dụng hơn nhưng giá cao hơn. Do đó, xe số tự động có thể đáp ứng tốt cả mục đích mua xe phục vụ cá nhân, gia đình lẫn việc chạy dịch vụ của khách hàng. Đặc biệt, xe số tự động rất phù hợp với khách hàng nữ. Vì xe số tự động không phải chuyển số, rất tiện lợi và tăng tính an toàn.

Thị trường ô tô Việt đang cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng. Và theo xu thế chung thì xe số tự động sẽ dần “đàn áp” các dòng xe số sàn. Nhưng với những tài xế thích cảm giác lái thể thao thì xe số sàn vẫn là lựa chọn cực chất.

Nguồn: Muaxemoi.com