Cần làm gì khi đổ xăng vào xe máy dầu hoặc đổ dầu vào xe máy xăng?

1053

Bạn đã bao giờ từng “mơ ngủ” khi đổ xăng, dầu cho ô tô để rồi đổ nhầm loại nhiên liệu cho xe mình chưa? Và khi gặp phải trường hợp “dở khóc, dở cười” như vậy thì phải làm thế nào?

Thực ra, việc đổ nhầm loại nhiên liệu cho xe ô tô cũng rất hay xảy ra ở nước ta. Nhất là với các dòng xe 7 chỗ vừa có phiên bản máy xăng, vừa có bản máy dầu như Fortuner, SantaFe, Pajero Sport,…

Việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời. Đã có nhiều vụ cháy xe chỉ vì sơ sẩy đổ nhầm xăng vào động cơ dầu.

làm gì khi đổ nhầm xăng dầu

Xăng là loại nhiên liệu dễ cháy, nếu đổ nhầm vào xe máy dầu mà lượng dầu cũ trong bình chứa vẫn còn và phát hiện kịp thời thì dễ xử lý. Bởi vì dầu diesel nặng hơn xăng nên vẫn nằm dưới, do đó xăng không thể vào buồng đốt nên sẽ không gây ra hư hại nào đáng kể. Trong trường hợp này, người dùng cần hút sạch xăng và dầu trong thùng chứa nhiên liệu ra. Sau đó tẩy sạch rồi cho đúng loại nhiên liệu dầu vào là ổn.

Nếu đổ nhầm xăng vào xe máy dầu mà không phát hiện kịp thời. Người dùng sẽ khởi động và di chuyển. Khi hết lượng dầu, xăng sẽ tràn vào buồng đốt. Do 2 loại nhiên liệu này có cách đốt cháy khác nhau và tạo ra 2 nguồn năng lượng có độ mạnh yếu khác nhau. Và nếu là người lái có kinh nghiệm và “nhạy cảm” thì sẽ cảm nhận được xe mình yếu hơn bình thường. Nếu không nhận ra điều đó, người lái vẫn cố đạp ga thì chỉ vài cây số là xe “chết” hẳn.

xuong xe toyota

Lúc này thì hậu quả nghiêm trọng rồi. Xe sẽ không thể khởi động lại được. Và nếu phát hiện ra mình đổ nhầm nhiên liệu thì người dùng càng không nên khởi động lại mà rút điện thoại, bấm số cứu hộ đến mang xe về hãng. Nhẹ thì thay vài món đồ như pít tông, xy lanh. Nặng thì thay cả dàn máy.

Còn ở chiều ngược lại, nếu đổ nhầm dầu vào xe máy xăng thì hậu quả thế nào, xảy ra hiện tượng gì và cách xử lý ra sao?

Thực ra, hiếm hoi lắm mới có 1 trường hợp đổ nhầm dầu diesel vào xe máy xăng. Có thể người lái tự mua xăng về đổ hoặc đang “phê pha” mới nhầm thôi. Bởi miệng bình xăng luôn nhỏ hơn vòi bơm dầu.

Nhưng nếu đã lỡ cho xe “uống” nhầm nhiên liệu dầu vào máy xăng thì cũng xảy ra 2 trường hợp. Nếu phát hiện sớm thì cũng phải súc bình và súc thật kỹ bởi dầu nặng hơn nên khả năng đã vào buồng đốt.

xuong xe toyota Phú Mỹ Hưng

Nếu không phát hiện và đề máy, đạp ga, xe chạy. Hiện tượng xảy ra chính là xe nhả khói đen. Điều này thật dễ hiểu bởi dầu diesel không được đốt triệt để nên xả ra ngoài. Phát hiện ra càng sớm càng tốt. Và tất nhiên, người lái sẽ tắt máy, gọi điện nhờ cứu hộ chở xe về hãng để xử lý. Tuy không nghiêm trọng như kiểu cháy xe khi đổ nhầm xăng vào xe máy dầu. Nhưng đổ nhầm dầu vào xe máy xăng cũng gây ra hậu quả không nhẹ đó chính là “phế” động cơ.

Thực tế, đổ nhầm loại nhiên liệu nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến “trái tim” của xe ô tô cả. Do đó, người dùng nên có những cách lưu ý, nhắc nhở khi đổ nhiên liệu để tránh những “sai lầm” đáng tiếc.

Nguồn: Muaxemoi.com