Kinh nghiệm lái xe để tránh đạp nhầm chân ga với chân phanh

421

Không phải đến bây giờ thì các vụ tai nạn do đạp nhầm giữa chân ga và chân phanh mới xảy ra. Điều đó đã xảy ra từ lâu. Nhưng đến thời gian gần đây, liên tiếp các vụ tai nạn xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng thì người ta mới thật sự chú ý vào vấn đề này. Riêng với cánh tài xế, họ thường có cho mình những kinh nghiệm riêng để tránh phải đạp nhầm chân ga với chân phanh. Và sau đây, Muaxemoi.com xin giới thiệu vài kinh nghiệm như vậy để người lái xe ô tô lưu ý.

Xoay gót chân khi chuyển từ chân ga sang chân phanh và ngược lại

Đây là kinh nghiệm “bí truyền” của cánh tài xế. Và thực sự nó mang lại hiệu quả rất cao. Bởi vì nếu xoay gót chân, người lái sẽ tạo ra lực đạp phanh hoặc ga ở mức vừa phải. Và khi đó, nếu có lỡ nhầm chân phanh sang chân ga thì sự việc cũng còn nằm trong tầm kiểm soát và người lái hoàn toàn có thể sửa sai bằng cách đổi chân.

Xem thêm: Nên mua xe 5 chỗ hay 7 chỗ để chạy dịch vụ.

Còn nếu sử dụng cách nhấc chân lên rồi chuyển từ chân phanh sang chân ga và ngược lại. Người lái sẽ tạo ra 1 lực đạp mạnh. Không chỉ vậy, việc nhấc chân lên khỏi sàn khiến người lái mất “phương hướng” đâu là vị trí chân phanh và chân ga. Do đó, khả năng gây tai nạn rất cao.

Không mang giày cao gót, giày có dây vướng víu khi lái xe

Điều này thì thường xảy ra với tài xế nữ. Bởi guốc cao gót luôn là điểm nhấn giúp phụ nữ sang hơn, đẹp hơn và cao hơn. Tuy nhiên, điều này không có lợi tí nào cho việc lái xe. Bởi gót chân cao dễ gây ra sự mất thăng bằng, dễ trượt chân ra khỏi chân ga hoặc chân phanh. Đây cũng là điều rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, các loại giày có dây nhưng không được buộc gọn gàng cũng là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tai nạn. Vì khi dây giày không được cột lại gọn gàng có thể vướng vào chân ga, chân phanh, gây sự “giật mình” và dễ dẫn đến các trường hợp xấu. Nhất là với các tay lái còn non kinh nghiệm.

Wigo
Toyota Wigo 2019

Thực tế, việc đạp nhầm chân ga với chân phanh thì có nhiều nguyên nhân như buồn ngủ, mất tập trung, say rượu,… Và kể cả nguyên nhân thói quen. Bởi nhiều người nghĩ rằng, nếu đạp nhẹ chân ga hoặc chân phanh sẽ không có hiệu quả. Đây là 1 nhận định sai lầm. Vì từ các dòng xe phổ thông như Wigo, Vios, City đến các dòng xe trung, cao cấp như Altis, Camry, Innova, Fortuner,… đều có những hệ thống hỗ trợ an toàn: hỗ trợ lực phanh khẩn cấp, phân phối lực phanh điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc,… Đây đều là những trang bị hiện đại nhằm hỗ trợ tối đa cho người lái. Do đó, người lái xe ô tô hãy yên tâm và tự tin rằng mình được hỗ trợ và cứ bình tĩnh lái xe nhé. Chúc các bác tài luôn có những hành trình an toàn.