Ý nghĩa các hệ thống hỗ trợ an toàn trên xe Toyota

595

An toàn luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc quyết định mua xe của khách hàng. Do đó, các hãng xe đã mạnh tay nâng cấp, bổ sung các hệ thống hỗ trợ an toàn cho xe ô tô của mình. Ngoài 2 phanh chính, thì các hệ thống, công nghệ hỗ trợ tích cực như: chống bó cứng phanh, phân phối lực phanh điện tử, hỗ trợ lực phanh khẩn cấp, khởi hành ngang dốc,… Sự cần thiết và hiệu quả của các hệ thống này là quá rõ. Nhưng không phải khách hàng nào cũng biết hết ý nghĩa thực sự của nó. Muaxemoi.com xin giới thiệu ý nghĩa các hệ thống hỗ trợ an toàn trên xe Toyota và các dòng xe tương tự.

hệ thống chống bó cứng phanh ABS
hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Trước hết là hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Đây được xem là công nghệ hỗ trợ an toàn cơ bản và được ứng dụng trên mọi chiếc ô tô hiện nay. ABS có nhiệm vụ nhấp nhả phanh liên tục. Qua đó, giúp phanh xe không bó cứng, dễ dẫn đến “mài” bánh, quăng đuôi giúp người lái an toàn hơn khi vận hành xe.

Phân phối lực phanh điện tử EBD
Phân phối lực phanh điện tử EBD

Phân phối lực phanh điện tử EBD là công nghệ giúp tự động phân bổ lực phanh lên phanh trước hoặc sau tùy theo nhu cầu thực tế của người lái. Đây là công nghệ cơ bản nhưng có tính “thông minh” cao và cần thiết cho sự an toàn cho người lái. Công nghệ này giúp tăng hiệu quả dừng xe cũng như dừng xe an toàn hơn.

Hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA
Hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA

là công nghệ tăng lực phanh trong trường hợp khẩn cấp. Hệ thống này chỉ hoạt động khi người lái đạp “lút cán” chân phanh mà xe vẫn chạy. Khi đó, hệ thống này sẽ sản sinh ra 1 lực giúp tăng lực phanh để nhanh chóng dừng xe. Công nghệ này rất cần thiết cho các trường hợp phanh xe khẩn cấp.

là công nghệ cũng rất phổ biến trên xe Toyota. Công nghệ này có nhiệm vụ hỗ trợ người lái tự tin hơn khi qua đèo, dốc. Cụ thể, khi xe đang lên dốc nhưng bị kẹt xe phía trước và chiếc ô tô của bạn phải dừng lại ngang dốc. Lúc đó người lái phải dẫm phanh để chống trôi xe. Khi đường thông, người lái phải bỏ chân phanh, chuyển sang chân ga. Đây là lúc công nghệ HAC phát huy tác dụng. Hệ thống này sẽ tự động giữ phanh để người lái có chuyển sang chân ga. Nếu không có HAC, nhiều khả năng khi chuyển chân phanh sang ga, xe sẽ bị trôi gây va chạm với xe phía sau. Và nếu là 1 tài xế non kinh nghiệm sẽ đạp ga thật mạnh và tiếp tục “ủi” vào xe phía trước. Điều đó thật nguy hiểm. Chính vì vậy, công nghệ hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC rất được khách hàng mua xe ô tô quan tâm, nhất là khách hàng nữ.

hệ thống ổn định thân xe VSC
hệ thống ổn định thân xe VSC

Bên cạnh 4 công nghệ hỗ trợ an toàn này thì trên xe Toyota còn có các công nghệ cao cấp khác như: Hỗ trợ xuống dốc DAC, hệ thống ổn định thân xe VSC, kiểm soát lực kéo, chống trượt TCS, hệ thống cảm biến, camera lùi, hệ thống túi khí,…. Các công nghệ này cũng rất quan trọng và chúng tôi sẽ sớm giải thích để Quý khách mua xe hiểu rõ.