Cầu xe là gì? Hệ truyền động 1 cầu, 2 cầu là như thế nào ?

854

Đã có bao giờ bạn tự hỏi cầu xe là gì, dùng để làm gì và có mấy loại chưa? Nếu bạn là người đi mua xe thì chắc chắn cần phải biết cầu xe là gì. Và để cung cấp thêm thông tin về trang bị, Toyota Phú Mỹ Hưng xin giới thiệu đến Quý khách bài viết về cầu xe hay còn gọi là hệ truyền động xe.

Kiểm tra và bảo dưỡng xe tại Toyota Phú Mỹ Hưng

Cầu xe là gì? Cầu xe còn gọi là “vi sai” là bộ phận thanh nối giữa trục bánh trước và trục bánh sau với nhau. Đây là bộ phận rất quan trọng mà bất kỳ chiếc ô tô nào cũng phải có. Và hiện nay, các hãng sản xuất ô tô chia ra 3 loại cầu xe: 1 cầu trước, 1 cầu sau, 2 cầu.

Vậy dẫn động 1 cầu, 2 cầu, cầu trước, cầu sau là như thế nào? Đây là cách gọi đơn giản nhất, dễ hiểu nhất của hệ dẫn động. Nói thế nào thì hiểu thế ấy. 1 cầu nghĩa là chỉ có 1 thanh nối giữa trục bánh trước và bánh sau. 2 cầu là có 2 thanh nối giữa trục bánh trước và bánh sau. Xe 1 cầu trước hiểu đơn giản là hệ thống dẫn động lắp ở trục bánh trước. Xe 1 cầu sau thì hệ dẫn động lắp ở trục bánh sau. Xe 2 cầu thì hệ dẫn động ở cả 4 bánh xe.

Vi sai xe ô tô

Hiện nay, hệ truyền động 1 cầu trước (FWD) thường được ứng dụng trên các dòng xe phổ thông như xe Vios, Wigo, Honda City, Accent, Camry, Altis, Mazda 3,… Dẫn động cầu trước có ưu điểm là chi phí thấp, xe hoạt động êm, tiết kiệm nhiên liệu. Thế nhưng, lỡ phải rơi vào “ổ voi” hoặc bãi sình, lầy thì xe cầu trước chỉ có chờ xe cẩu đến kéo ra.

Để khắc phục điểm yếu đó, các hãng sản xuất ô tô lại chế ra hệ truyền động cầu sau (RWD). Theo đó, hệ dẫn động cầu sau mạnh mẽ hơn hệ dẫn động cầu trước. Nhiệm vụ dẫn động được dồn cho trục bánh sau, trục bánh trước chỉ có chức năng dẫn hướng. Và hiện này, những dòng xe sử dụng 1 cầu sau thường là các xe 7 chỗ đa dụng như Innova, Fortuner, Rush, Hilux, Everest, Ranger, CR-V, CX-5,…

Hệ dẫn động 1 cầu sau đã mạnh. Nay hệ dẫn động 2 cầu sau thì càng thêm mạnh. Với hệ dẫn động này, lực sẽ được truyền đến 4 bánh xe, giúp xe có thể dễ dàng thoát ra các vùng ngập, sình, ổ gà, vượt qua được các đoạn đường xấu, đất đá, đèo dốc,… Và ở hệ dẫn động 2 cầu thì được nhỏ 2 loại: 4WD (4 wheel drive) và AWD (All Wheels drive).

Xe dẫn động 2 cầu 4WD cho phép người lái lựa chọn di chuyển bằng 1 cầu trước hoặc 1 cầu sau hoặc cả 2 cầu cùng lúc bằng 1 công tắc trong xe. Trong khi đó, xe dẫn động 2 cầu AWD là dòng xe luôn luôn sử dụng hệ dẫn động 2 cầu trên 4 bánh. Người lái không có cơ hội lựa chọn khác. Do đó, nhiều người còn gọi đây là hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian.

cầu xe ô tô

Và tất nhiên, cả 2 đều có những ưu điểm riêng của mình. Với 4WD thì người lái chủ động lựa chọn cầu xe theo kiểu địa hình, qua đó phần nào tiết kiệm nhiên liệu hơn. Trong khi đó, xe AWD do luôn sử dụng hệ dẫn động 2 cầu trên 4 bánh nên tạo ra sự bám đường cực tốt. Qua đó tăng tính an toàn cho người dùng.

Hệ dẫn động 2 cầu thường được ứng dụng trên các dòng xe SUV, bán tải, xe offroad,…

Trên đây là giải thích của Toyota Phú Mỹ Hưng về hệ thống cầu xe. Nếu Quý khách có nhu cầu mua xe ô tô hoặc cần được tư vấn về kỹ thuật, dịch vụ, mua xe mới trả góp, vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi.