Cảm biến oxy xe ô tô là gì? Công dụng và cách hoạt động như thế nào?

175

Cảm biến oxy đang là thiết bị được sử dụng rất nhiều trên các dòng xe ô tô. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu về thiết bị này. Và hôm nay, Muaxemoi.com sẽ giới thiệu chi tiết đến Quý khách về cảm biến oxy trên xe ô tô.

Cảm biến oxy là gì?

Cảm biến oxy là thiết bị đo lượng khí oxy dư trong khí thải động cơ. Thoạt nghe thì ai cũng nghĩ ngay đây là thiết bị hỗ trợ để kiểm soát khí thải ra môi trường. Nhưng thực tế, công dụng của cảm biến oxy quan trọng hơn nhiều so với điều mà mọi người thường nghĩ.

Cảm biến oxy là gì Muaxemoi-com

Công dụng của cảm biến oxy

Cảm biến oxy được lắp đặt ở khu vực ống xả khí của động cơ xe. Nó sẽ đo lượng khí oxy từ khí thải động cơ xe. Số liệu đo được sẽ chuyển về bộ kiểm soát và điều khiển điện tử trung tâm (ECU). ECU sẽ tính toán và đưa ra phương án nạp nhiên liệu và nạp khí sao cho tối ưu nhất.

Cụ thể, nếu lượng khí oxy trong khí thải động cơ ở mức cao thì có thể là động cơ đang thiếu nhiên liệu. Còn nếu ngược lại, lượng oxy khí thải động cơ ở mức thấp thì động cơ đang thừa nhiên liệu. Sau khi đo được lượng khí oxy, ECU sẽ tính toán và cân chỉnh và nạp nhiên liệu 1 cách hợp lý.

Tóm lại, công dụng của cảm biến oxy là giúp cho động cơ hoạt động 1 cách tiết kiệm nhiên liệu nhất. Song song đó, nó cũng giúp tăng tuổi thọ của động cơ xe.

Đến đây thì Quý khách đã hiểu được tầm quan trọng của cảm biến oxy rồi chứ? Thực sự là nó rất quan trọng đấy.

Có mấy loại cảm biến oxy hoạt động trên xe ô tô

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cảm biến oxy: cảm biến nung nóng và cảm biến không nung nóng. Trong đó, cảm biến nung nóng là loại được sử dụng nhiều hơn cả. Bởi loại cảm biến này mang lại hiệu suất hoạt động tối đa.

Cụ thể, bộ cảm biến này có lắp 1 điện trở bên trong để làm nóng bộ cảm biến. Do đó, chỉ cần khởi động xe là bộ cảm biến này có thể hoạt động được ngay.

Trong khi đó, bộ cảm biến không nung nóng sẽ phải mất 1 khoảng thời gian khá lâu mới đạt được mức nhiệt độ nóng để cảm biến làm việc. Do đó, trong thời gian chờ cảm biến làm việc thì xe ô tô sẽ không có được sự tiết kiệm nhiên liệu.

Cảm biến oxy xe ô tô là gì muaxemoi-com

Cảm biến oxy “sống” được bao lâu?

Trong 1 khảo sát mới đây của chúng tôi cộng với nhiều số liệu thống kê trước đó thì cảm biến oxy có thể “sống” được khoảng 80.000 – 100.000 km. Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình chứ không phải bất kỳ cảm biến oxy nào cũng có “thuổi thọ” như vậy.

Làm sao để biết cảm biến oxy còn hoạt động?

Nếu cảm biến oxy không hoạt động thì đèn “check enginer” sẽ sáng. Bên cạnh đó, nếu Quý khách luôn quan tâm, để ý đến “vợ 2” của mình thì sẽ dễ dàng nhận ra. Bởi nếu cảm biến oxy chết thì lượng nhiên liệu tiêu hao sẽ tăng cao thấy rõ.

quy trình hoạt động của cảm biến o xy xe ô tô muaxemoi-com

Phải làm gì khi cảm biến oxy bị hỏng?

Nếu phát hiện cảm biến oxy bị chết, chỉ có 1 cách duy nhất là thay cảm biến mới. Tuy nhiên, vẫn có 1 số trường hợp cảm biến oxy không hoạt động nhưng không phải do cảm biến bị chết.

Nguyên nhân cụ thể có thể là do đứt dây điện, cảm biến bị đóng bụi, cảm biến bị cong vênh,… Với các trường hợp này, Quý khách có thể tự xử lý bằng cách đấu lại dây điện, lau chùi, vệ sinh cảm biến, bẻ thẳng lại cảm biến.

Nếu cảm biến oxy hỏng, xe ô tô sẽ thế nào?

Như đã nói ở trên, cảm biến oxy sẽ giúp ECU điều chỉnh được lượng nhiên liệu nạp vào động cơ. Nếu cảm biến oxy hỏng, ECU cũng sẽ không hoạt động. Khi đó, nhiên liệu sẽ nạp đều vào động cơ. Và tất nhiên, nó sẽ gây ra hiện tượng hao phí nhiên liệu xe 1 cách không đáng có. Do đó, nếu cảm biến oxy hỏng, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô sẽ tăng lên.

Song song đó, nếu cảm biến oxy hỏng, nhiên liệu được nạp vào động cơ luôn đều và có thể nhiều hơn mức cần thiết. Khi đó, động cơ sẽ thải ra môi trường “nhiên liệu sống”. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và có thể bị phạt vì vi phạm quy định tiêu chuẩn khí thải ở nước ta.

quy trình hoạt động của cảm biến o xy xe ô tô

Ngoài ra, do cảm biến oxy hỏng nên đèn cảnh báo “check engine” sẽ sáng khiến cho người lái bất an, không tập trung khi lái xe.

Như vậy Quý khách đã có thể hiểu rõ hơn về cảm biến oxy. Hiểu được tầm quan trọng của thiết bị này thì Quý khách phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để nó có thể hoạt động tốt.

Nếu Quý khách có thắc mắc về kỹ thuật xe ô tô, hãy liên hệ hotline của chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

  • Bạn đọc đánh giá
  • Rated 5 stars
    5 / 5 (4 )
  • Đánh giá của bạn