Những lưu ý không thể bỏ qua dành cho tài xế khi lái xe ở đường ngập nước

472

Tp.HCM và các tỉnh Nam Bộ đang chuẩn bị bước vào mùa mưa. Mà khu vực này, nhất là tại Tp.HCM cứ mưa là ngập. Đây là điều khiến tài xế ô tô ngán ngẫm mỗi khi trời mưa. Nhằm chia sẻ kinh nghiệm, giúp tài xế có thể vượt qua được các điểm ngập an toàn, chúng tôi xin gạch đầu dòng 1 vài lưu ý mà tài xế nên làm khi lái xe qua đường ngập.

Ước đoán mức ngập để so với khả năng của xe mình

Đây chính là yếu tố “sống còn” với tài xế khi lái xe qua điểm ngập. Bởi ông bà ta có dạy “biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng”. Nếu ước đoán được mức ngập ở mức độ thấp và xe của mình có thể qua được thì hãy qua, còn không cứ tấp vào lề hoặc quay đầu là bờ”.

Ở yếu tố này, tài xế xe bán tải, xe SUV thường rất ỷ y, bởi tự tin xe mình gầm cao, máy mạnh có thể băng qua bất kể kiểu đường nào. Hãy bỏ suy nghĩ đó đi trước khi “ôm hận” khi lái xe qua đường ngập nhé.

xử lý xe ngập nướcử

Không thốc ga

Đây chính là điều mà rất rất nhiều tài xế gặp phải khi lái xe ô tô qua đường ngập. Vì cứ nghĩ, “phi” càng nhanh qua điểm ngập càng tốt. Sai lầm nhé. Khi qua điểm ngập, hãy di chuyển chậm và giữ ga thật đều, tránh thốc ga. Bởi ở phía dưới mặt nước kia, không ai biết có 1 ổ gà, ổ trâu, ổ voi không. Nếu không thì yên ổn. Còn nếu có, khi xe chạy qua thì,… sụp hố. Và cái kết của sụp ổ gà ở đường ngập thì đã khá rõ.

Về việc tránh thốc ga cũng nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người trên xe và các phương tiện xung quanh. Bởi có thể do đường ngập sâu, lực cản nước lớn nên xe có phần ì, người lái cứ ngỡ mình đạp chưa đủ “đô”. Và rồi đạp “lút cán”. Nhưng khi đó vô tình lực cản của nước giảm, xe sẽ bất ngờ vọt lên.

Không mở cửa xe

Đây là bài học “xương máu” nhé các bác tài. Vì sao ư? Nếu mở cửa thì gần như chiếc ô tô đó phải làm lại khoang nội thất đấy. Vì khi mở cửa, nước sẽ tràn vào khoang xe, lúc đó thì thảm lót sàn, ghế xe, hệ thống điện, loa,… Ôi thôi, ngập chìm trong nước.

Khi qua đường ngập, nếu lỡ xe có chết máy thì hãy “cố thủ”, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Cùng lắm là kéo kiếng xe xuống để ra hiệu cho xe sau. Và nhanh chóng liên hệ cứu hộ để kéo, cẩu xe ra.

cách xử lý khi bị ngập nước

Không khởi động lại xe sau khi chết máy

Đừng vì làm biếng mà tốn đống tiền nhé các bác tài. Xe đã ngập, động cơ đã “nằm im” thì hãy để nó “ngủ” đi. 1 là cố gắng đẩy xe lên chỗ ráo, 2 là gọi cứu hộ, 3 là đến garage hoặc hãng xe để làm thủ tục bảo dưỡng, sửa chữa.

Còn nếu vì nghĩ rằng, xe chỉ tạm “ngủ”, đánh thức nó là có thể chạy được. Sai lầm đấy, hư hỏng nhỏ sẽ hóa “ung thư” và nếu nghiêm trọng, có thể thay cả khối động cơ chứ chả chơi.

Ngoài ra, khi chạy xe qua đường ngập, tài xế cũng nên bật đèn sương mù, mở gạt mưa (gạt nước bắn lên từ dưới đường), nên để đồ dùng, vật dụng lên ghế, đừng để dưới sàn.

Trên đây chỉ là những kinh nghiệm nhỏ mà Muaxemoi.com đã góp nhặt được. Nay chia sẻ với mọi người để có thể cùng vượt qua các đường ngập, vượt qua mùa “nước lũ dâng cao” 1 cách an toàn.